May đồng phục sinh viên

Thảo luận: Sinh viên có nên sử dụng đồng phục

Đồng phục sinh viên vẫn luôn là đề tài nóng; được bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn sinh viên. Có nhiều ý kiến khác nhau về việc sử dụng đồng phục sinh viên; chín người mười ý; ý kiến nào cũng có mặt hợp lý; vì vậy, bài viết này xin được nêu quan điểm cá nhân về việc sử dụng đồng phục sinh viên trong các trường trung cấp, cao đẳng và đại học.

Trường đào tạo chuyên nghiệp phải có đồng phục!

Câu chuyện đồng phục sinh viên được bàn luận sôi nổi tại khoa Quản trị du lich và nhà hàng – khách sạn; Trường đại học Công Nghệ TPHCM. Tiến sĩ Nguyễn Quyết Thắng, Trưởng khoa, khẳng định: “Không có trường đào tạo chuyên nghiệp về du lịch nào trên thế giới mà không có đồng phục cho sinh viên (SV) cả!”. Theo ông Thắng, một lý do nữa để quyết định áp dụng đồng phục; đó là một số SV phản ánh muốn có đồng phục để đi thực tập.

Còn tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh; Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết: “Việc trang bị đồng phục là tùy sự thống nhất giữa SV và quản lý các khoa; trường không can thiệp. Trang bị đồng phục thế nào tùy vào chuyên ngành học. Đặc biệt những ngành liên quan đến dịch vụ thường đòi hỏi khắt khe về trang phục khi đi làm nhất. Vì vậy, ngành du lịch tới năm thứ hai đi thực tập thì năm nhất khoa cũng đề xuất trang bị đồng phục để phục vụ về nghiệp vụ. Đồng phục của khoa này là nữ mặc váy – áo sơ mi thắt nơ; nam mặc quần tây – áo sơ mi, đeo cà vạt. Khoa kế toán thì mặc áo dài. Những trang phục, mẫu mã thường do SV quyết định”.
Điều này cũng diễn ra ở một số trường khác. Thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang; cho biết trường không quy định đồng phục chung. Tuy nhiên, với ý kiến của SV; mỗi khoa sẽ theo đó thiết kế đồng phục riêng.

Đồng phục để sinh viên có ý thức kỷ luật!

Đồng phục sinh viên

Hiện nay, vẫn có trường quy định đồng phục chung cho tất cả SV mặc vào các ngày cố định trong tuần. Trường từng có tranh cãi nhiều nhất suốt những năm qua là Trường ĐH Tôn Đức Thắng.
Cho đến giờ, trường này vẫn quy định SV mặc đồng phục vào ngày thứ hai và thứ năm hằng tuần: nam mặc quần tây, sơ mi trắng, nữ mặc áo dài hồng. Năm 2015, trường còn phạt lao động công ích đối với những SV không chấp hành quy định, gây ra nhiều phản đối. Lãnh đạo trường này cho biết đây là một trong những quy định áp dụng trong trường để SV có ý thức kỷ luật, giúp ích khi ra trường làm việc.
Mới đây nhất; một SV vừa tốt nghiệp trường này tâm sự trên diễn đàn của SV: “Nhắc đến Trường ĐH Tôn Đức Thắng là nhắc đến kỷ luật thép. Mang dép lào; không “đóng thùng”; không mặc trang phục truyền thống; không đeo bảng tên và muôn vàn nội quy khác. Nếu không chấp hành thì từ nhắc nhở; phê bình; nghiêm khắc phê bình; cảnh cáo đến cho nghỉ học vô thời hạn”.
Ngoại trừ các ngày mặc đồng phục, những ngày khác SV được mặc áo thun đi học cho thoải mái nhưng áo phải bỏ trong quần! “Con gái ngày thứ hai và thứ năm phải mặc áo dài… Ngày thường thì chẳng sao chứ ngày mưa quá hay nắng quá thì thật là một cực hình…”, SV này viết.
Cẩm nang SV Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng quy định SV mặc đồng phục vào thứ hai và thứ sáu hằng tuần. Tùy vào số lần SV vi phạm, trường sẽ có hình thức xử lý kỷ luật. Theo lãnh đạo nhà trường, quy định này bắt nguồn từ việc ký túc xá ở ngay trong khuôn viên trường nên nhiều SV mặc cả áo ngủ, đi dép lê đến lớp. Trường ra văn bản để chấn chỉnh kỷ cương. Đến nay, quy định này vẫn còn tồn tại.
dong-phuc-sinh-vien-dai-hoc

Bộ GD-ĐT yêu cầu không bắt buộc SV mặc đồng phục

Bộ GD-ĐT đã từng có công văn chỉ đạo các trường không được bắt buộc SV, học sinh mặc đồng phục khi đến trường. Cụ thể, đối với các trường ĐH, học viện, CĐ, TCCN, không bắt buộc SV; học sinh phải mặc đồng phục khi đến trường. Nhà trường ban hành quy định cụ thể về trang phục của học sinh; SV khi đến trường, đảm bảo sự nghiêm túc của môi trường giáo dục nhưng không gò bó, gây khó khăn cho học sinh, sinh viên
Theo Thanhnien.vn

Bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *